Home / Kinh nghiệm du học / “Mẹo” giảm chi phí khi đi du học

“Mẹo” giảm chi phí khi đi du học

Điều làm đau đầu nhiều du học sinh và phụ huynh là liệu các bạn có thể tự chủ và kiếm soát được việc chi tiêu cá nhân của mình khi sống và học tập ở nước ngoài. Nhiều bạn chắc chắn sẽ bỡ ngỡ khi lần đầu tiên bước vào siêu thị mua bột giặt hay dầu ăn, đơn giản vì khi ở nhà bạn đã có mẹ chuẩn bị cho hết rồi. Thứ gì bạn cần? thứ gì bạn không cần hay chưa cần lắm? Hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ trước khi mua để tiết kiệm cho bản thân. Còn dưới đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để tự quản lý phí sinh hoạt của mình. Cùng tham khảo nhé!

du-hoc-duc-giam-chi-phi1
1. Quan tâm tới tỉ giá tiền tệ
Bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền kha khá nếu để ý tới tỉ giá giữa đồng tiền bản địa và Việt Nam đồng hay đô la Mỹ. Tỉ giá này thay đổi liên tục từng tháng từng tuần, thậm chí từng ngày. Vậy nên nếu thấy hợp lý hãy quy đổi các đồng tiền với nhau ngay nhé.
Xây dựng ngân sách riêng
Bạn hãy mang theo mình một cuốn số hoặc ghi vào điện thoại tất cả các khoản chi phí cố định hàng tháng và chia chúng ra thành từng tuần. Những khoản chi phí này thường bao gồm đồ ăn, sách, tiền điện thoại, đồ dùng vệ sinh, tiền đi lại. Chi tiêu hợp lý trong giới hạn bạn đặt ra chính là cách để giữ mình khỏi những rắc rối sau này. Những khoản tiền để đi chơi, hẹn hò hãy chỉ chi tiêu khi bạn đã chắc chắn mình có thể sống tới đầu tháng sau nhé!
2. Tiết kiệm phí đi lại

du-hoc-duc-giam-chi-phi2
Với bất cứ loại phương tiện nào, hãy nhớ bạn có thể sử dụng thẻ sinh viên để được nhận ưu đãi. Từ xe buýt cho tới tàu hỏa, đặc biệt là các chuyến đi xa, hãy đặt vé trước và so sánh giá cả từ các trang bán vé online nếu có.
3. Mua sắm thông minh
Chi phí cho đồ ăn không thể bị cắt xén quá mức vì nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Cố gắng tự mua đồ về nấu và tránh đi ăn ngoài. Thử tìm các vé giảm giá và siêu thị rẻ nhất quanh khu bạn ở, hoặc gợi ý bạn cùng phòng chia sẻ khoản này với nhau.
4. Tận dụng Internet
Chắc chắn bạn đã biết tới nhiều tiện ích của Internet như gọi điện nhắn tin miễn phí. Qua cách này, bạn và người thân hoàn toàn có thể thoải mái nói chuyện với nhau hàng giờ liền mỗi ngày mà không sợ tốn kém như trước. Điều thứ hai bạn nên nhớ đó là bạn có thể tìm thấy rất nhiều cuốn sách bạn cần học ở trên mạng, có thể ở dạng ebook hay pdf…Hãy bỏ chút thời gian tìm kiếm và biết đâu bạn có thể tiết kiệm một món kha khá vì sách ở nước ngoài thường rất đắt.
Bạn có còn mẹo nào để chia sẻ không? Hoặc nếu bạn có câu hỏi nào về chi phí sinh hoạt của du học sinh, hãy bình luận ngay bên dưới nhé!

Smart Education

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-duc-1

7 Giai đoạn thích nghi với môi trường mới của du học sinh

Du học nước Đức – Du học nước ngoài nghe có vẻ rất hấp dẫn, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *