Home / Kinh nghiệm du học / 7 Giai đoạn thích nghi với môi trường mới của du học sinh

7 Giai đoạn thích nghi với môi trường mới của du học sinh

Du học nước Đức – Du học nước ngoài nghe có vẻ rất hấp dẫn, phải không? Bạn sẽ có sự khởi đầu mới, đến một địa điểm mới, bạn bè mới… tất cả thật tò mò. Và dù đã được trang bị kiến thức, chuẩn bị tinh thần ở nhà nhưng bạn hoàn toàn vẫn bất ngờ và sốc trước cuộc sống mới.
Thích ứng với cuộc sống mới, nơi học mới, phong cách mới … thực sự là một quá trình lâu dài và đáng sợ nhưng bạn không nên sợ hãi. Quá trình tâm lí diễn ra theo từng giai đoạn và giai đoạn nào bạn cũng nên xác định tư tưởng để vượt qua. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu và học cách trải qua tâm trạng tất yếu ấy cũng như cách thích nghi với cuộc sống mới.

1. Giai đoạn sốc văn hóa:
du-hoc-duc-socKhi lần đầu tiên đặt chân đến đất nước mới chắc chắn trong đầu bạn sẽ hiện ra câu hỏi: ”Tôi đang làm gì ở đây và tại sao tôi lại đến đây bỏ lại sau lưng bạn bè và người thân ở quê nhà?”. Đó chính là cú sốc văn hóa ban đầu nhưng bạn cần phải vượt qua nó. Trong vài ngày đầu có thể bạn ngủ thật ít, không ngừng mong muốn nói chuyện với người thân. Hãy đối mặt với những lo lắng ấy, không mua vé trở về nhà, bạn sẽ sớm có tâm trạng tốt hơn! Đó là cú sốc văn hóa ban đầu rất đáng sợ nhưng thực ra nó sẽ trôi qua nhanh thôi.

2. Giai đoạn ủng hộ nhiệt tình:
du-hoc-duc-ung-hoSau một tuần đầu tiên lo lắng đến mất ngủ bạn lại tìm được điểm tựa thực tế tự nhủ với bản thân “Chờ chút! Nơi này cũng thực sự thú vị đấy chứ!” Và khi giai đoạn thứ hai thực sự bắt đầu, ngay lập tức bạn sẽ quên đi tất cả cú sốc ngày hôm qua khiến bạn lo lắng, bạn hoàn toàn bị choáng ngợp trước niềm vui mới và sẽ tò mò ở môi trường mới. Mọi thứ đều tuyệt vời, mọi thứ đều mới và thú vị; ngay cả những điều nhỏ nhất cũng bắt đầu gây ấn tượng với bạn và đương nhiên, bạn chẳng thể tin chỉ vài ngày trước đây mình đã khó sưng mắt vì gia đình và bạn bè.

3. Không ngừng tham gia các bữa tiệc:
du-hoc-duc-1Bây giờ bạn đã cảm thấy hạnh phúc và sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu ở môi trường mới, bắt đầu gặp các bạn mới cùng lớp cũng như bạn bè tương lai. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bạn cùng hoàn cảnh như bạn và liên lạc với họ rất dễ dàng – tất cả các sinh viên quốc tế đều vui mừng vì có mặt tại nơi đây! Vì vậy, hãy tham gia bữa tiệc liên hoan mừng sinh viên mới Fresher’s Week, hàng ngày có vài sự kiện hoặc bữa tiệc đang chờ bạn tham gia. Tất cả đều tuyệt vời nhưng bạn nên cẩn thận giữ gìn sức khỏe để bắt đầu học kì mới.

4. Giai đoạn có động lực và cảm hứng:
Tuần lễ Fresher kết thúc, bạn bắt đầu học kì đầu, những ngày đầu tiên không thể tin được, kể từ khi bạn bắt đầu nhận thấy rằng mọi thứ đều khác nhau, nhưng so với việc trở về nhà, đột nhiên bạn cảm thấy thật hứng thú và có động lực đương đầu với khó khăn. Bạn cảm thấy mình hoàn toàn có thể thành công bất kì điều gì và cho rằng bạn đến đây là quyết định đúng đắn nhất bạn từng thực hiện trong đời.

5. Giai đoạn sợ hãi và hoảng loạn:
du-hoc-duc-soTuy nhiên ngay sau đó, bạn nhận thấy bạn phải làm hàng ngàn bài tập, bài tiểu luận, các đồ án và sự hoảng loạn bủa vây lấy bạn: “Ôi, Chúa ơi, làm sao tốt nghiệp được đây”. Bạn trở nên sợ hãi, tuyệt vọng và luôn cảm thấy những gì yêu cầu bạn thực hiện tuy đơn giản nhưng lại quá nhiều. Điều tồi tệ nhất là bạn rất sợ hãi, thậm chí không cố gắng học và đáng lo ngại là lãng phí thời gian. Đừng như vậy, khi cố gắng bạn sẽ nhận ra thực sự bạn có thể làm được. Nói chuyện với các sinh viên cùng khóa, với nhân viên tư vấn của trường, bạn sẽ khám phá ra một điều rằng: ai cũng đang trải qua giai đoạn này.

6. Giai đoạn nhớ nhà:
du-hoc-duc-nho-nhaVà lúc này sau khi trải qua một thời gian, bạn sẽ thấy hơi mệt mỏi trước các bữa tiệc mừng sinh viên mới, trước các khóa học và bạn lại bắt đầu nhớ nhà. Khi bạn nghĩ bạn cảm thấy nhớ nhà, nỗi nhớ lại ùa về lòng bạn thêm nữa! Lần này bạn thấy không quá khó vượt qua vì đã có thêm những người bạn, tuy nhiên, bạn thấy hoài niệm mọi thứ – từ món ăn của mẹ, đến con chó nhà hàng xóm cùng bạn đi dạo. Giai đoạn này bạn vẫn cần cố gắng vượt qua, tất nhiên bạn nhớ nỗi nhớ nhà luôn theo theo bạn theo thời gian bạn đi học.

7. Giai đoạn thích nghi:
Sau khi bạn đã trải qua nỗi nhớ nhà lần một rồi lần hai, bạn nhận ra bạn đã thực sự thích nghi với cuộc sống mới với tư cách là sinh viên quốc tế mà không hề hay biết. Bạn đã kết bạn với bạn bè mới, bạn cùng lớp đại học và hoàn thành việc học tập, bạn bắt đầu quen với nơi đây – với cửa hàng địa phương, câu lạc bộ và những công viên – và dần dần bạn lại cảm thấy nhớ nhà, bởi vì, sự thật như người ta nói “nhà là nơi trái tim của bạn cảm nhận” – nên từng ngày trái tim bạn sẽ cảm thấy ấm cúng trong môi trường mới.

du-hoc-duc-thich-nghi

Smart education – Theo Topuniversities

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-duc-nen-hoc-nganh-gi

Du học Đức nên học ngành gì ?

Du học nước Đức – Đức là một quốc gia có chế độ giáo dục …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *